Mật ong là một loại thảo dược quý hiện nay

Mật ong được biết đến bở công dụng chữa bệnh và làm đẹp hiện nay. Với mật ong, là một trong những vị thuốc quý, được nhiều người tin dùng và sử dụng. Để biết được công dụng chữa bệnh của mật ong, mọi người tham khảo bài viết sau đây nhé.

Hiện nay tại các tỉnh thành và toàn nước ta đang và có khai thác các loại mật khác nhau. Mỗi nơi mỗi vùng đều có nguồn mật tự nhiên, đem lại nền  kinh tế cho mọi người và xã hội. Không chỉ thế, mật ong được liệt kê vào các bài thuốc y học cổ truyền, được dùng chữa bệnh mang lại nhiều hiệu quả cao. Hãy cùng mật ong thảo dược tìm hiểu nguồn gốc mật ong và công dụng của mật ong này nhé.

Nguồn gốc mật ong

  • Ong mật là một trong những loại côn trùng nhỏ, sống theo bày đàn, mỗi đàn ong đều có một con ong chúa, và ong thợ, ong đực. Ong có sự phân chia công việc khá là rõ ràng, ong có nhiều loại như “ong nội, ong ngoại, ong rừng” đặc biệt một số loài được con người cấy tạo và nuôi dưỡng để khai thác mật ong, phấn hoa, sữa ong chúa. Với lượng ong mỗi đàn lên tới 20,000 – 50,000 con mỗi đàn, thường làm tổ ở trên cây, ổ mối, khe đá, gốc cây hoặc trong rừng và bụi dậm và các tổ nhân tạo.

Hoạt động của ong

  • Mỗi 1 tổ ong thường có 1 con ong chúa, ong chúa có nhiệm vụ sinh sản ra các ấu trùng, lớn dần phát triển thành ong non được gọi là ong thợ. Ngoài ra còn ong đực, có nhiệm vụ giao phối với ong chúa để sinh sản và duy trì đàn ong, chúng có số lượng khá ít trong một đàn ong, khi giao phối với ong chúa chúng thường chết ngay sau đó.

  • Ong chúa thường to và dài hơn so với các con ong còn lại, ong chúa có tuổi thọ khá lâu, có thể sống tới vài năm. Nhưng với con ong thợ thì chúng chỉ sông tối đa 45 ngày tuổi thọ.
  • Ong thợ sinh ra có nhiệm vụ duy trì đàn ong, lấy mật, phấn hoa giúp tăng trưởng đàn ong ngày càng đông lên.
  • Hiện nay tại nước ta có 2 loại ong được con người nuôi và khai thác mật “ong nội và ong ngoại”
  • Ong ngoại là loại ong được cấy gen giúp tăng trưởng và khai thác mật tối đa. Còn ong nội là loại ong thuần chủng được bắt ở rừng về để nuôi.

Mật ong thảo dược

Hiện nay mật ong, phấn hoa và sữa ong chúa được nghiên cứu phát triển nhiều lĩnh vực. Điển hình như “dùng mật ong phấn hoa và sữa ong chúa để chữa bệnh, làm đẹp bằng mật ong phấn hoa sữa ong chúa. Ngoài ra mật ong là một hương vị dùng trong các bữa ăn.”

6 lý do dùng mật ong thảo dược

Tốt cho sức khỏe

Làm đẹp tự nhiên

Bồi bổ cơ thể

Làm đồ uống giải khát

Làm vị thuốc chữa bệnh

Có thể bạn quan tâm